SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng

Đồng hành cùng chương trình “Sinh viên nói” và “Kính đa tròng”, Đinh Minh Thông (1996, Đồng Nai) rất tự hào khi trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan.

Được biết, để chinh phục chương trình phát thanh có tuổi đời hơn 50 năm tại Đài phát thanh Quốc tế Đài Loan (RTI), chàng trai người người Việt Nam đã phải chờ đợi gần nửa năm với biết bao mong mỏi.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 1.

Đinh Minh Thông đảm nhận hai chương trình phát thành ở Đài Loan.

Xuất phát điểm là sinh viên ngành Kinh doanh tại trường Thương mại Quốc tế Đại học Minh Truyền (Đài Loan) nên khi bắt đầu công việc này, Thông có phần vất vả hơn so với những bạn đồng nghiệp khác.

Sau rất nhiều nỗ lực để hoàn thiện chuyên môn, 9X xúc động chia sẻ rằng đến nay đã lan tỏa được rất nhiều câu chuyện tốt đẹp về người Việt Nam đến cộng đồng những người ở Đài Loan và quốc tế.

Chương trình phát thanh có tuổi đời 50 năm

Nhớ lại hành trình chinh phục vị trí phát thanh viên, Đinh Minh Thông không giấu nổi niềm tự hào khó tả. Anh cho biết mình vẫn nhớ như in từng chi tiết về buổi thu âm hôm đó.

Đây là chương trình phát thanh cho cộng đồng người Việt Nam ngoài lãnh thổ Đài Loan và các nơi khác trên thế giới, chương trình mà anh đảm nhận cũng đã có tuổi đời 50 năm. Để phù hợp với các tiêu chí của chương trình, anh Thông đã rất nỗ lực để tìm kiếm khách mời.

Đinh Minh Thông chia sẻ: “Mình nhớ mãi, trong chương trình đầu tiên đó, khách mời là một bạn giám đốc người Việt Nam, bạn nữ sinh năm 1999 là người đầu tiên trở thành lãnh đạo một chương trình nổi tiếng và cùng trường với mình. Cô bạn gây ấn tượng với phương châm: Dám ước mơ – Dám đương đầu – Dám trải nghiệm vì mình còn trẻ mà!”

Sinh viên người Việt Nam đảm nhận chương trình phát thanh viên có tuổi đời 50 năm của Đài phát thanh Quốc tế Đài Loan (RTI).

Chương trình đầu tiên thu âm diễn ra trong khoảng 15 phút ngắn ngủi nhưng anh Thông mất tới 3 tiếng đồng hồ để chỉnh sửa và biên tập. Sau này, Minh Thông đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ công việc để ngày một chuyên nghiệp hơn.

Trao đổi với PV, Đinh Minh Thông chia sẻ rất nhiều điều về tuổi trẻ và hoài bão của những sinh viên Việt Nam đang sinh sống ở Đài Loan. Còn với chương trình “Kính đa tròng”, nhiều lúc anh Thông được lắng nghe tâm sự “đẫm nước mắt” của rất nhiều cô dâu Việt Nam hay những người tri thức đang cố gắng gắn kết, giúp đỡ đồng hương.

Sau mỗi số phát sóng, Minh Thông lại để dành cho mình kha khá kinh nghiệm sống quý báu đến từ chính những nhân vật anh đã phỏng vấn. Anh tự hào trở thành cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam và giữa người Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

“Luôn nỗ lực trở thành người thành công”

Bước vào nghề với tâm thế “tay ngang”, Đinh Minh Thông tận dụng lợi thế ngoại giao của bản thân để thu thập thông tin từ công đồng sinh viên Việt Nam ở Đài Loan. Sau mỗi buổi phỏng vấn, người này lại giới thiệu tới người khác, cũng vì thế mà anh ít khi bị bí đề tài.

Anh Thông cho biết đã đặt bản thân mình vào góc nhìn của thính giả để lựa chọn những câu chuyện và vấn đề phù hợp. “Trước khi đến Đài Loan, mình không biết gì về Đài Loan, mình thiếu những nguồn thông tin về học bổng, cách chọn trường phù hợp, thông tin về cộng đồng người Việt Nam bên này,…

Vì thế, khi trở thành phát thanh viên, mình nghĩ rằng cần cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích, thật may mắn những điều mình muốn làm cho sinh viên và cộng đồng người Việt Nam hoàn toàn trùng khớp với những gì đài yêu cầu”, Minh Thông nói.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 3.

Đinh Minh Thông tìm kiếm những tấm gương tài năng thông qua các hội nhóm sinh viên.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 4.

Cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan vui vẻ trong những hoạt động ngoại khóa.

Đinh Minh Thông cho biết, người Việt Nam sinh sống ở Đài Loan gặp rất nhiều mặc cảm vì định kiến xã hội. Đặc biệt, người Đài Loan thường nghĩ rằng phụ nữ Việt Nam sang đây để kiếm chồng.

Điều đó có thể đúng trong quá khứ nhưng đến nay vị thế của người Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. Anh Đinh Minh Thông nhấn mạnh: “Hơn 20 năm qua, người Việt Nam luôn luôn nỗ lực để trở thành người thành công”.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Đài Loan rất ý thức về “tự tôn dân tộc”. Anh Minh Thông cho biết: “Người Việt Nam sang Đài Loan bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó chủ yếu là con đường lao động và học tập.

Tuy nhiên, hầu hết đều bị mặc định ở vị trí thấp bởi người Đài Loan chưa thực sự biết đầy đủ thông tin về cộng đồng người Việt Nam tại đây. Ngay cả người Việt Nam tại quê nhà cũng chỉ biết nhiều thông tin tiêu cực như lao động bỏ trốn, người Việt Nam bị đánh đập, bạo hành,…”.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 5.

Đinh Minh Thông yêu thích công việc phát thanh viên vì được trở thành cầu nối văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam với các bạn quốc tế.

Để xây dựng cộng đồng người Việt Nam văn minh, tiến bộ, nhiều người Việt Nam thành công tại Đài Loan đã trực tiếp liên hệ tới Đinh Minh Thông, chủ động trao đổi những thông tin hữu ích, mong có thể truyền tải tới những đồng hương người Việt.

Trong đó, chủ yếu là bộ phận tri thức, đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các trường đại học hay viện nghiên cứu tại Đài Loan.

Anh Thông kể: “ Rất nhiều người Việt Nam ở Đài Loan đã thành công, họ mong muốn giúp người Việt Nam cùng nhau tốt lên. Họ làm mọi giá để có được tự tôn dân tộc, làm sao để người Đài Loan hiểu đúng về người Việt Nam”.

Khi còn trẻ hãy cứ tiếp tục đặt mình trong môi trường mới

Không chỉ mong muốn trở thành “đại sứ” cho những câu chuyện đẹp về người Việt Nam sống ở Đài Loan, Đinh Minh Thông còn mong muốn tiếp tục đi nhiều nước khác để mở rộng tầm nhìn.

Đinh Minh Thông nói: “Nếu không làm phát thanh viên nữa, mình mong muốn được đi tiếp các nước khác, khi còn trẻ nên cứ tiếp tục đặt mình vào môi trường mới, biết đâu các cơ hội khác sẽ lại đến”.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 6.

Ngoài những lúc học tập và làm việc tại đài phát thanh, Đinh Minh Thông đam mê du lịch ở nhiều nơi khác nhau.

SV Việt Nam thành phát thanh viên ở Đài Loan, tiếp thêm lòng tự tôn dân tộc tới cộng đồng - Ảnh 7.

Thông lưu giữ nhiều hình ảnh đẹp về phong cảnh tại Đài Loan.

Sau khi tốt nghiệp, anh cân nhắc chuyện ổn định cuộc sống ở Đài Loan hay tiếp tục học lên thạc sĩ ở Châu Âu. Dù chưa đưa ra quyết định cụ thể, tuy nhiên chàng trai trẻ cho biết sẽ nỗ lực phấn đấu xây dựng hình ảnh người Việt Nam đẹp đẽ trong mắt bạn bè quốc tế.

Suy nghĩ này khá giống với tư duy của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Có thể, họ không coi Đài Loan là đích đến cuối cùng bởi hành trình khám phá và học hỏi chưa được phép dừng lại nhưng dù làm gì, ở đâu cũng sẽ hướng tới những điều tích cực.


Theo Cung Huyền

Nhịp Sống Việt

Leave A Reply

Your email address will not be published.