Những cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ

Chuyện của hai anh em mồ côi mẹ

Chúng tôi có mặt tại gia đình ông Phan Đình Hưng (thị trấn Ninh Giang, Hải Dương) đúng vào ngày hai người cháu nội sinh đôi của ông là Phan Nguyễn Tiến Phú và Phan Nguyễn Tiến Quý chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ông Hưng phấn khởi chia sẻ: “Từ khi biết 2 cháu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, không chỉ tôi mà tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy rất vui. Việc tham gia nhập ngũ đã thành truyền thống của gia đình rồi, từ tôi, đến bố cháu, chú của các cháu cũng đều trưởng thành trong quân ngũ, nên gia đình rất mong muốn Phú và Quý cũng được rèn giũa trong môi trường quân đội. Không chỉ vậy mà nó còn là ước mơ bấy lâu của các cháu tôi”.

anh 3.jpg -0
Hai anh em Phú, Quý khoẻ khoắn trong bộ quần áo lính

5 tuổi, Phú, Quý đã mồ côi mẹ, bố đi làm ăn xa nên hai anh em được ông bà nội đón về nuôi. Cuộc sống kinh tế khó khăn nhưng hai ông bà sẵn sàng làm mọi việc để có tiền nuôi anh em Phú, Quý ăn học. “Ơn giời hai cháu tôi đều khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và rất thương ông bà”, ông Hưng tâm sự.

Học hết lớp 9, vì gia cảnh khó khăn nên hai anh em Phú, Quý nghỉ học và làm đủ nghề từ công nhân đến phục vụ quán ăn. Cả hai luôn mong đủ tuổi để được lên đường nhập ngũ. Phú cho biết: “Sau khi chia sẻ mong muốn được vào quân đội với ông bà nội và được ông bà ủng hộ, chúng em đã cùng nhau viết đơn tình nguyện gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị trấn Ninh Giang. Qua khám tuyển chọn, chúng em đã trúng tuyển. Khi biết tin cả hai anh em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, ông bà và người thân ai cũng vui. Nếu có cơ hội được phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội thì đó là sự may mắn của chúng em”.

anh5.jpg -0
Ông Hưng vui mừng khi chứng kiến sự trưởng thành của hai người cháu nội

Chia sẻ về câu chuyện của anh em song sinh tình nguyện nhập ngũ, ông Nguyễn Đình Tranh – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Ninh Giang cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện có không ít nam thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ, nhưng việc cả 2 anh em song sinh cùng tình nguyện tòng quân như Phan Nguyễn Tiến Phú, Phan Nguyễn Tiến Quý thì ít. Đây là việc làm đẹp cần được biểu dương, động viên và nêu gương sáng”.

Muốn được trải nghiệm

Những ngày qua người dân thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe (huyện Ninh Giang, Hải Dương) cũng hào hứng chia sẻ câu chuyện về 2 anh em song sinh Nguyễn Việt Thanh, Nguyễn Xuân  Thủy (SN 2002) tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Bởi với nhiều người, đấy là chuyện hiếm. Trước khi viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, anh em Thanh và Thủy đang làm công nhân cho một công ty trên địa bàn TP Hải Dương. Với mong muốn trở thành bộ đội nên hai anh em Thanh, Thủy đã rủ nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Ngồi cạnh hai người cháu ruột, bà Nguyễn Kim Yến cho biết: “Bố hai cháu là người gốc xã Ứng Hòe sau đó ra Quảng Ninh làm công nhân. Tại đây, bố cháu kết hôn với em gái tôi và sinh được 3 người con, trong đó Thanh – Thủy sinh đôi, còn anh trai lớn sinh năm 1995 hiện đang làm công nhân trên Hà Nội. Năm 2014, do sức khoẻ của em rể tôi yếu nên gia đình bàn nhau chuyển về quê sinh sống, Thanh và Thủy cũng theo bố về quê học, còn mẹ các cháu vẫn ở lại Quảng Ninh làm công nhân. Đến năm 2016, em rể tôi qua đời do bạo bệnh, khi ấy hai cháu tôi phải về quê để bà ngoại chăm sóc”.

Những cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ -0
Từ bé đến lớn Thanh và Thủy luôn đi đâu cũng có nhau

Sau khi học xong THPT, hai anh em Thanh, Thủy mỗi người đều có mong ước và dự định riêng. Tuy nhiên, một mình mẹ không thể cáng đáng nuôi hai anh em nếu cả hai thi đỗ đại học nên Thanh và Thủy đành phải bỏ dở mơ ước của mình. Thủy chia sẻ: “Tuổi trẻ bọn em ai cũng có ước mơ, nhưng không thể vì ước mơ của riêng mình mà làm khó mẹ. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối cùng hai anh em quyết định sẽ cùng nhau làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Nếu chúng em được rèn luyện trong môi trường quân đội chắc mẹ em cũng yên tâm hơn nhiều”.

Chị Nguyễn Phương Lan, mẹ của Thanh – Thủy cho biết: “Từ khi con vào học lớp 10 trường THPT Ninh Giang II, tôi đã mong muốn sau này các con sẽ đi bộ đội. Do đó, khi biết 2 đứa tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Tôi vẫn nói với các con,  quân đội không chỉ là môi trường trải nghiệm giúp trưởng thành mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, các con muốn làm gì cũng chưa muộn và vẫn có thể học tiếp nếu các con thực sự quyết tâm”.

Nhưng khi chị Lan đồng ý để hai người con trai cùng viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, nhiều người đã khuyên chị nên để một người con ở nhà để cùng mẹ làm kinh tế nhưng bản thân chị Lan lại không nghĩ thế. Chị bảo rằng việc quan trọng nhất chính là nhìn thấy các con của mình hoàn thành nghĩa vụ công dân cũng như mong con trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

Theo đuổi ước mơ

Trong số hàng trăm thanh niên của huyện Gia Lộc lên đường nhập ngũ có một cặp anh em sinh đôi ở thôn Kênh Triều, xã Thống Kênh đã cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hai anh em sinh đôi ấy là Phạm Đức Bình và Phạm Đức Minh.

Những cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ -0
Thế Anh và Ngọc Anh cùng tình nguyện tham gia nhập ngũ là trường hợp đầu tiên ở địa phương

Phạm Đức Bình cho biết: “Từ bé cả hai anh em em đều mơ ước lớn lên sẽ được khoác trên người bộ quân phục màu xanh. Sau này khi lớn hơn, chúng em thấy ở đâu khó là ở đó có các chú bộ đội nên cảm phục lắm. Chính vì thế chúng em càng mong muốn được trở thành bộ đội”.

Chia sẻ về việc hai con cùng lúc tham gia nghĩa vụ quân sự, ông Phạm Đức Giang bảo rằng bản thân mình không nghĩ là hai con lại có ý thức như vậy. Ông Giang cảm thấy rất vui và tự hào. Trước ngày hội tòng quân, không chỉ người thân, bạn bè đến chia vui mà cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cũng đến thăm hỏi, tặng quà hai anh em sinh đôi Bình và Minh. Điều này càng khiến niềm vui của gia đình ông được nhân lên.

Còn bà Vũ Thị Thi thỉnh thoảng lại kể cho chúng tôi nghe về những chuyện ngày nhỏ của hai người con trai song sinh của mình. Lần đầu tiên hai con xa nhà vào môi trường quân đội, điều khiến bà Thi yên lòng nhất chính là việc Bình và Minh được biên chế vào cùng một đơn vị, đó là Lữ đoàn 164, Quân đoàn 2. Bà Thi tin rằng, với điều kiện thuận lợi đó, hai con của bà sẽ cùng nhau trưởng thành.

Những cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ -0
Bình và Minh chụp ảnh cùng người thân trước khi nhập ngũ

Cách đây vài năm, câu chuyện hai anh em song sinh Mai Thế Anh và Mai Ngọc Anh, sinh năm 2000 (trú tại thôn Cáy, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc) cùng viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ cũng khiến nhiều người bất ngờ. Ông Mai Văn Xuân, sinh năm 1965, bố đẻ của Thế Anh và Ngọc Anh kể lại: “Hồi đó việc hai người con trai của tôi tình nguyện viết đơn xin vào quân đội đúng là một chuyện lạ với nhiều người dân địa phương. Nhiều người nói đùa với gia đình tôi rằng: “người ta “trốn” còn chả được còn nhà ông thì lại tự nguyện đi cả hai đứa”.

Ông Xuân kể rằng do hai người con trai của mình giấu bố mẹ viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ nên không ai biết. Chỉ đến khi cầm giấy báo trên tay vợ chồng ông mới “ngớ người”. Tuy vậy cả ông và vợ đều không một lời trách móc con, trái lại ông bà còn động viên vì các con đã làm một việc đúng đắn.

Ở xã Đoàn Thượng ngày đó có nhiều trường hợp viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ nhưng trường hợp như anh em song sinh Thế Anh, Ngọc Anh là chưa từng có tiền lệ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.