Du xuân Đà Lạt đừng bỏ lỡ Làng hoa hồng Lang Biang

Nếu như “Làng hoa hồng Vạn Thành”, Đà Lạt từng là làng hoa hồng lớn nhất Việt Nam. Thì vị trí ấy giờ phải kể đến làng hoa dưới chân núi Lang Biang, không chỉ ở quy mô diện tích mà còn vì chất lượng vượt trội và sự hấp dẫn du khách tham quan.

Du khách tham quan, chụp ảnh tại Làng hoa hồng Lang Biang (Lâm Đồng)
Du khách tham quan, chụp ảnh tại Làng hoa hồng Lang Biang (Lâm Đồng)

Cái tên “Làng hoa hồng Lang Biang” là bởi làng hoa này nằm ngay dưới chân núi Lang Biang (còn được gọi là Núi Mẹ) có độ cao hơn 2 ngàn mét, một điểm du lịch khá “hút khách” thuộc thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương), cách trung tâm TP. Đà Lạt hơn chục cây số về hướng Bắc.

Thu hoạch hoa ở Làng hoa hồng Lang Biang
Thu hoạch hoa ở Làng hoa hồng Lang Biang

Đây là miền đất đa văn hóa gắn với những huyền thoại kỳ bí, mạch nguồn dòng chảy văn hóa của người dân tộc thiểu số bản địa như Kơ Ho, Cil, Mạ…

Nơi đây cũng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và các sản phẩm văn hóa đặc trưng như Cồng chiêng, thổ cẩm, rượu cần…

Vườn hoa hồng trồng theo công nghệ cao
Vườn hoa hồng trồng theo công nghệ cao

Dẫu “Làng hoa hồng Lang Biang” mới được hình thành khoảng 20 năm nhưng đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ người yêu hoa khắp cả nước vì cành hoa khỏe, đóa hoa to, thắm màu, độ bền cao, có phần vượt trội so với hoa của làng hoa hồng truyền thống Vạn Thành, vốn rất nổi tiếng ở Đà Lạt.

Hoa hồng giống mới được lai tạo nhiều màu sắc bắt mắt
Hoa hồng giống mới được lai tạo nhiều màu sắc bắt mắt

Bởi lẽ, nông dân ở đây khá nhạy bén với phương thức sản xuất mới, có “tầm nhìn” xa và dự đoán được nhu cầu thị trường, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng “đúng hướng”.

Nhiều hộ đã thay đổi diện tích các loại cây trồng truyền thống, thu nhập thấp để trồng hoa hồng trong nhà kính, nhà lưới công nghệ cao với nhiều giống hoa hồng mới, đa dạng về màu sắc. Không chỉ 3 màu truyền thống là đỏ (hồng nhung), vàng, trắng (hồng bạch), mà hoa hồng ở đây còn được lai tạo, rất nhiều màu mới lạ và bắt mắt như phớt hồng, vàng phai, tím nhũ…

Nông dân vận chuyển hoa hồng đi tiêu thụ
Nông dân vận chuyển hoa hồng đi tiêu thụ

Từ tháng 7.2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã cho phép huyện Lạc Dương sử dụng địa danh Lang Biang để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Hoa hồng Lang Biang”, phát triển mạnh thương hiệu hoa hồng trên thị trường, bảo hộ và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình trồng, sản xuất, kinh doanh các loại hoa hồng gắn với du lịch canh nông.

Hoa hồng vốn được coi là loài hoa quý phái của tình yêu, ở đây lại được trồng thành “làng hoa”, với những vườn hoa rộng lớn dưới chân Núi Mẹ, hay len lỏi dưới tán rừng thông vi vu…tạo nên nét riêng của “Làng hoa hồng Lang Biang”, kỳ bí, quý phái mà thanh tao đến si mê lòng.

Vườn hoa hồng hấp dẫn du khách
Vườn hoa hồng hấp dẫn du khách

Cùng với các địa danh nổi tiếng như núi Lang Biang, làng rượu cần gắn với biểu diễn cồng chiêng, Thung Lũng Vàng, Vườn thú ZooDoo, Làng Cù Lần… mỗi ngày, “Làng hoa hồng Lang Biang” đón hàng ngàn du khách, nhất là khách quốc tế yêu thích trải nghiệm cùng với nông dân trên những vườn trồng hoa hồng hay những trang trại sản xuất rau, hoa công nghệ cao.

Leave A Reply

Your email address will not be published.